Smartkey Honda và Smartkey Yamaha hãng nào tốt?

Xe máy HondaYamaha là hai hãng xe có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Rất nhiều người khi có ý định mua xe thường so sánh hai hãng xe này. Trong đó, sự giống và khác nhau giữa khóa smartkey Honda và smartkey Yamaha cũng được quan tâm. Bởi không biết ưu điểm của hãng nào vượt trội hơn hẳn.

Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay sau đây để có cái nhìn cụ thể nhất. Giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi mua xe ngay nhé!

Điểm khác nhau khóa thông minh Honda và Yamaha

Về mặt hình thức

– Remote Honda: có 3 nút bấm, mỗi nút bấm có các chức năng khác nhau:

+ Khóa/Mở xe
+ Cảnh báo âm thanh khi dịch chuyển xe.
+ Tìm xe

– Remote Yamaha: Remote chỉ có 1 nút nhấn, chỉ tích hợp duy nhất 1 chức năng: Tắt/Mở Remote.

remote honda và remote yamaha

Cấu tạo và tính năng của khóa

Cấu tạo

Smarkey Honda

Hãng Honda đã trang bị khóa thông minh smartkey cho dòng xe PCX, SH mode, Vision, SH 2019, Lead 2019, Airblade, Exciter...Bộ khóa thông minh SmartKey của Honda gồm 2 bộ phận chính để thao tác:

+ Thiết bị điều khiển từ xa ( Remote )

+ Hệ thống tích hợp ở cụm ổ khóa ( FOB )

Smartkey Yamaha

Áp dụng khóa thông minh smartkey là Yamaha NVX phiên bản 125cc, NVX Camo, NVX 155 Premium, Yamaha Janus Premium 2018 trở đi,… Bộ khoá Smartkey Yamaha được cấu tạo bởi 05 phần sau:

+ Thiết bị điều khiển Key FOB (Remote).

+ Cụm khóa thông minh (núm vặn).

+ Bộ điều khiển khóa thông minh (SCU: SMART Control Unit).

+ Bộ vi xử lý trung tâm (ECU).

+ Hệ thống đầu kết nối khẩn cấp (đề phòng trường hợp mất Key FOB).

Ngoài ra các tính năng hầu hết không có gì thay đổi trên smartkey Honda và Yamaha. Chỉ khác nhau ở một vài điểm.

smartkey honda và smarkey yamaha
Cấu tạo smartkey Honda và smartkey yamaha

Cảnh báo khi xe bị di chuyển

Smartkey Honda trang bị chức năng cảnh báo khi di chuyển xe. Còn tính năng này không trang bị trên smartkey Yamaha. Với tính năng này thì hãng Honda được cộng điểm bởi nhờ tính năng này mà dễ phát hiện nếu có kẻ trộm, còi sẽ báo khi cố tình di chuyển xe.

Chỉ cần bấm 1 phím trên remote điều khiển smartkey chức năng chống dắt xe sẽ được kích hoạt. Lúc này bất cứ ai tác động vào xe ngay lập tức xe sẽ phát ra một hồi chuông cảnh báo đồng thời cùng lúc 4 đèn shin nhan sẽ chớp để đánh động cho mọi người xung quanh chú ý.

chống trộm xe máy
Smartkey Honda với cảnh báo chống dắt xe giúp xe an toàn hơn

Cảnh báo quên tắt máy

Smartkey của Yamaha có cảnh báo bằng âm thanh liên tục khi người sử dụng rời khỏi xe mà quên không vặn ổ khóa về nút tắt hoặc khóa cổ. Còn của Honda thì chưa hỗ trợ tính năng này. Đó chính là điểm cộng cho smartkey Yamaha.

smartkey yamaha
Cảnh báo quên tắt máy trên smartkey Yamaha

Đặc điểm chung khóa smartkey Honda và Smartkey Yamaha

Tính năng tìm xe

Cả smartkey Honda và smartkey Yamaha đều hỗ trợ tính năng tìm xe. Giúp cho người sử dụng dễ dàng tìm được đúng chiếc xe của mình khi bạn để xe trong bãi đỗ xe, hoặc nơi làm việc có quá nhiều xe. Chức năng này vô cùng tiện lợi, giúp người sử dụng không phải mất thời gian đi dò từng chiếc xe để tìm xe của mình.

Tuy nhiên, chức năng tìm xe Honda trội hơn hẳn bởi núm ổ khóa của Yamaha không có viền đèn LED nên hơi khó nhận biết vào thời điểm ban tối.

tính năng tìm xe máy trên khóa smartkey
tính năng tìm xe máy trên khóa smartkey

Mở khóa bằng mã

Cả 2 hãng xe đều trang bị tính năng mở khóa bằng mã số. Tuy nhiên trong trường hợp này thì smartkey của Yamaha hỗ trợ tốt hơn, bởi Yamaha trang bị 6 mã số. Trong khi đó smartkey Honda hỗ trợ khó khăn hơn bởi Honda trang bị 9 mã số.

Việc mở khóa bằng mã số khiến cho độ an toàn của xe sẽ không được cao nếu bạn để lộ mã số ra bên ngoài.

smartkey honda
Smartkey Honda mở khóa bằng 9 mã số

Chức năng bật/ tắt

Cả hai hệ thống khóa smartkey của Honda và Yamah đều trang bị tính năng bật/ tắt kết nối với xe. Tuy nhiên hệ thống smartkey Honda có phần trội hơn bởi kết nối nhanh, tương thích. Trong khi đó, hệ thống đèn báo trên remote của Yamaha khó nhận biết hơn.

smartkey honda

Smartkey hãng nào tốt?

Qua việc phân tích về điểm giống và khác nhau ở trên ta thấy được tính ưu việt của khóa smartkey trên hai dòng xe Honda và dòng xe Yamaha. Và thật khó để khẳng định dòng khóa nào tốt hơn dòng khóa nào bởi mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng.

Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng, sở thích của mình. Bạn chọn một trong 2 hãng sử dụng để phù hợp nhất đối với mình.

smartkey honda và smartkey yamaha

Những lưu ý khi sử dụng chìa khóa smartkey xe máy

Để smartkey xe máy sử dụng được bền, ít sự cố xảy ra. Khi sử dụng bạn cần lưu ý những điểm sau

1/ Chú ý Pin khóa

Trong quá trình sử dụng smartkey Honda hay Smartkey Yamaha, bạn hãy chú ý đến Pin của khóa. Nếu trong quá trình sử dụng việc thu phát tín hiệu yếu hoặc không ổn định như ban đầu, thì đây là dấu hiệu nên thay 1 viên pin mới để tín hiệu không bị gián đoạn.

Lưu ý, hãy tìm đơn vị thay pin, sửa khóa xe máy uy tín để thay được quả pin chính hãng, tránh sử dụng hàng nhái, hàng trung quốc. Khiến cho khóa smartkey nhanh hỏng hơn.

2/ Hạn chế để Smartkey tiếp xúc thiết bị điện tử, kim loại

Smartkey có thể bị nhiễu sóng trong một số trường hợp, như đặt gần smartphone hay laptop, tivi, cột thu phát sóng, tháp truyền hình, trạm biến thế và bị che bởi vật kim loại. Do đó bạn hãy hạn chế để smartkey xe máy tiếp xúc với những thiết bị điện tử và kim loại để khóa hoạt động được tốt hơn.

3/ Tránh để môi trường ẩm ướt

Tránh để smartkey xe máy trong môi trường ẩm ướt, điều này khiến cho các mạch điện bên trong dễ bị chập hỏng. Ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của khóa, lâu dần sẽ gây hỏng khóa.

4/ Bảo mật ID của khóa

Mỗi khóa smartkey xe máy đều có mã ID đi kèm thiết bị điều khiển FOB. Mã này có tác dụng trong các trường hợp cần mở khóa khẩn cấp hoặc khi cần cấp thiết bị điều khiển FOB mới hay sao chép, đánh thêm chìa khóa xe máy mới.

Nếu như không có mã ID trong các trường hợp như mất remote, hư remote sẽ khiến bạn phải thay nguyên bộ bộ sản phẩm khác. Bởi vậy, bạn nên quản lý và lữu trữ thật cẩn thận mã ID bằng cách chụp hình hoặc ghi chú để chủ động xử lý trong mọi tình huống trên đường.