Những Lưu Ý Sử Dụng Khóa Đa Điểm Cửa Nhôm Xingfa

Khóa đa điểm cửa nhôm kính Xingfa là loại khóa đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại khóa này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ổ khóa này nhé!

Tìm hiểu về khóa đa điểm

Khóa đa điểm là gì?

Khóa đa điểm là một loại khóa được khóa giữ ở nhiều điểm khác nhau trên cánh cửa. Cụ thể ở đây là trên cửa nhôm Xingfa. Khóa này sử dụng chủ yếu cho cửa đi 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh mở có chiều cao lớn nhằm tăng độ kín cho cánh cửa.

Khóa đa điểm là loại khóa có khả năng khóa được nhiều vị trí cùng một lúc nhờ cấu tạo thanh chuyển động kéo dài từ trên xuống dưới của cánh cửa. Chiều dài cánh cửa càng lớn thì thanh chuyển động dài bằng hoặc ngắn hơn một chút so với chiều dài cánh cửa.

Khóa đa điểm tay gạt lắp trên cửa nhôm Xingfa có độ tiện dụng cao, độ an toàn lại đảm bảo. Do đó khóa đa điểm thường được dùng bên ngoài như cửa chính, cửa văn phòng,…

khóa đa điểm cửa nhôm xingfa
Khóa đa điểm cửa nhôm xingfa

Cấu tạo khóa đa điểm

Khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

+Thân khóa: Bao gồm một thân khóa liền hoặc nối, trên thân khóa có các điểm khóa, chốt khóa và bộ phận vận hành tay nắm khóa.

+ Tay nắm: Khóa đa điểm có một bộ phận tay nắm riêng, không đi liền với lõi khóa. Nhưng với loại khóa đa điểm lẫy gà thì phần tay nắm được thiết kế khá dài và liền mạch.

+ Ốp lõi khóa: Đây là bộ phận có tác dụng để che đi phần lõi khóa và dùng để cố định.

+ Lõi khóa: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong toàn bộ cấu tạo của khóa đa điểm. Lõi khóa sẽ giúp khóa chốt tại các điểm cửa, giữ an toàn tuyệt đối cho cánh cửa.

+ Vấu khóa: Chức năng chính của nó khả năng giữ các điểm khóa lại khi thực hiện thao tác bấm khóa cửa.

cấu tạo khóa đa điểm cửa nhôm xingfa

Khóa đa điểm vận động theo cơ chế nào?

Khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa vận động theo cơ chế. Khi khóa tay gạt sẽ vặn xuống, đồng thời lúc này các điểm khóa cũng trượt vào các vấu khóa. Sau đó vặn chìa khóa, chốt khóa sẽ được bật ra và tay nắm được cố định không thể xoay mở.

khóa đa điểm cửa nhôm

Ưu điểm khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa

Không phải ngẫu nhiên mà khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa lại được nhiều người ưa chuộng. Bởi khóa đa điểm có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

+ Sử dụng khóa đa điểm giúp ngôi nhà bạn được bảo vệ an toàn. Ngoài ra nó còn đem đến tính tiện ích tay nắm nằm trên thanh chuyển động vì vậy bạn cũng có thể khóa tạm khi nhà có trẻ nhỏ.

+ Khóa đa điểm cửa nhôm giúp cho cửa được kín khít từ trên xuống dưới dọc của chiều dài cửa. Điều này làm cho cửa không có 1 khe hở thì trộm chỉ biết đứng nhìn khi gặp hệ cửa có khóa đa điểm.

+ Tiện lợi khi khóa mở cửa không mất thời gian.

+ Khóa có thiết kế mẫu mã đa dạng, giúp tăng độ thẩm mỹ cho cửa và ngôi nhà.

Các loại khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa hiện nay

Khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa hiện nay có 3 loại phổ biến và thông dụng bao gồm:

+ Khóa một đầu chìa: thường được lắp đặt cho cửa nhà tắm, nhà vệ sinh là chủ yếu.

+ Khóa hai đầu chìa: lắp ở cửa thông phòng.

+ Khóa đa điểm lẫy gà: Đây là một loại phụ kiện cửa có chức năng dùng để đóng mở và giữ an toàn cho cửa. Khóa này được tạo ra dựa trên sự kết hợp giữa 2 loại khóa đơn điểm và khóa đa điểm. Sự kết hợp này nhằm mục đích tăng tính an toàn và dễ vận hành khi sử dụng. Khóa được lắp cho cửa chính và những nơi tiếp xúc với bên ngoài, cần độ an toàn cao.

khóa đa điểm lẫy gà

Lưu ý khi chọn khóa đa điểm cửa nhôm

Để mua và lắp được chọn khóa đa điểm cửa nhôm phù hợp cần lưu ý khi lựa chọn:

+ Xem xét phụ kiện đi kèm cửa đúng tính năng không? Phụ kiện đúng quy chuẩn giúp phát huy được tất cả công năng vốn có của khóa.

+ Lưu ý thiết kế của điểm khóa để xem xét chất lượng và mức độ an toàn của khóa.

+ Tuyệt đối không sử dụng các loại khóa, có điểm khóa trơn cho những cửa chính, cửa cần an toàn cao. Nhất là khóa của các hãng Kinlong, GQ, GU,… Bởi vì những loại khóa có điểm khóa trơn có mức độ an toàn cực kỳ kém, cạy cửa rất dễ dàng.

+ Nên chọn những loại khóa có điểm móc của hãng Roto, Winkhaus, Aubi… cho những cửa quan trọng. Bởi vì khóa có điểm móc rất đảm bảo về mặt an toàn.

khóa đa điểm cửa nhôm

Những lỗi thường gặp trên khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa

Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những sự cố khi sử dụng khóa. Dưới đây là những lỗi thường gặp trên khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa.

Tay gạt bị gãy hỏng

Nguyên nhân tay gạt khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa bị gãy hỏng có thể do sử dụng khóa lâu ngày dẫn đến tình trạng trên. Hoặc có thể do thân ổ khóa và lõi khóa bị lệch, bị rơi ốc bên trong thân gây ra hiện tượng lệch tâm. Với lỗi này bạn chỉ cần tháo ổ khóa ra và sắp đặt lại ổ khóa là bạn sẽ xử lý.

Cách khắc phục vấn đề này bạn phải tháo ổ khóa ra và lắp đặt ổ khóa sao cho thẳng hàng. Có trường hợp có thể phải thay ổ khóa mới để đảm bảo an toàn hơn. Nhưng nếu các bạn đã biết cấu tạo khóa đa điểm thì các bạn mới được tháo ổ khóa ra để lắp lại.

Nếu không bạn nên nhờ đến thợ sửa khóa cửa đến giúp bạn. Không nên tự ý tháo lắp nếu chưa thực sự am hiểu về khóa tránh phát sinh ra lỗi khóa nặng hơn.

tay gạt khóa bị hỏng

Gãy ngậm chìa khóa

Gãy ngậm chìa khóa trong ổ khóa đa điểm là trường hợp thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể do bạn chọn dịch vụ thay khóa cửa tại nhà không uy tín, cung cấp phôi chìa và ổ khóa kém chất lượng. Hoặc có thể nguyên nhân do chìa khóa bị cong vênh, hoặc bảo quản không tốt khiến chìa khóa bị gãy mà vô tình bạn không biết cố vặn mạnh khóa dẫn đến gãy ngậm chìa.

Với trường hợp này chỉ cần bạn hiểu về cấu tạo khóa đa điểm. Cộng thêm với đó là sự khéo tay. Thì bạn có thể lấy khóa bị ngậm chìa trong ổ bằng những mẹo nhỏ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, thời gian xử lý lỗi nhanh chóng bạn hãy gọi thợ sửa khóa uy tín để xử lý nhanh và triệt để nhất.

khóa tay gạt gãy ngậm chìa

Kẹt gãy chốt khóa

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt gãy chốt khóa, có khóa có thể do các bạn đang để ở chế độ khóa khi cửa chưa được đóng. Khi đó cửa sẽ bị va đập mạnh vào khung cửa làm cho chốt khóa bị biến dạng. Hoặc cũng có thể do trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị hỏng, bị ép thân khóa do lỗ thân khóa quá hẹp.

Để khắc phục được vấn đề này thì các bạn phải tháo ổ khóa. Và chỉnh lại trục rãnh chốt khóa hoặc mở rộng lỗ chân ổ khóa.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích về khóa đa điểm cửa nhôm Xingfa. Giúp bạn biết cách chọn khóa và xử lý những lỗi thông thường nhanh chóng nhất.