Khóa Vân Tay Đang Thịnh Hành Và Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Khóa vân tay hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng. Trên thị trường có rất nhiều loại khóa vân tay. Bạn đang phân vân không biết ưu điểm mà khóa vân tay mang lại như thế nào? Các hãng khóa đang được ưa chuộng hiện nay hay lưu ý khi sử dụng khóa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu về khóa vân tay

Khái niệm khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là khóa sử dụng công nghệ mở khóa hiện đại không sử dụng chìa khóa cơ truyền thông mà mở khóa bằng sinh trắc học, sử dụng vân tay con người để mở khóa. Có thể hiểu khóa vân tay sử dụng chính vân tay của các thành viên trong gia đình để mở cửa. Đây là dòng khóa cửa điện tử thông minh rất hiện đại, thay cho chìa khóa cơ trước kia.

Tham Khảo: Khóa bấm vân tay

khóa vân tay

Cấu tạo ổ khóa

Khóa vân tay cũng giống như các loại khóa khác có chức năng ngăn không cho người khác mở cửa khi chưa được phép của chủ nhà. Cấu tạo ổ khóa vân tay gồm 2 bộ phận chính: Bộ phận cơ và bộ phận điện tử.

+ Bộ phận cơ: Gồm có tay cầm, chốt giữa cửa, ổ khóa, lẫy và chốt khóa…

+ Bộ phận điện tử: Gồm một bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận thẻ hay vân tay, mã số đúng thì mới mở khóa, và một thiết bị điện tử hiện đại có chức năng đọc và xác nhận thẻ, vân tay hay mã số của chủ nhà.

cấu tạo ổ khóa vân tay

Sử dụng khóa vân tay có an toàn?

Khóa vân tay ngoài thiết kế tinh tế, hiện đại, sang trọng, tính thẩm mỹ cao, sử dụng lõi thép bền bỉ. Sử dụng công nghệ cao để mở khóa do đó, độ an toàn và tiện lợi cao hơn so với sử dụng chìa khóa cơ thông thường.

Nếu không được đăng kí dấu vân tay thành viên, rất khó có thể mở khóa hay đột nhập vào nhà nếu không được sự cho phép của chủ. Với những ưu điểm trên thì tại sao bạn không gọi dịch vụ lắp khóa cửa smartlock để sở hữu ngay cho mình 1 ổ khóa tiện dụng, an toàn.

khóa điện tử

Phân loại ổ khóa vân tay

Trên thị trường có rất nhiều loại khóa vân tay đáp ứng nhu cầu của người dùng. Có thể phân loại ổ khóa thông minh vân tay theo 2 cách: Theo loại cửa sử dụng và theo thương hiệu khóa.

Phân loại theo loại cửa sử dụng

Khóa vân tay cửa sắt

Khóa vân tay cho cửa sắt thường lắp đặt cho cửa cổng. Do đó, khóa phải đảm bảo tiêu chí: Khả năng chống chịu thời tiết, chống bụi chống nước mưa.

Ngày nay hầu hết các hãng khóa vân tay đều lắp được cho cửa sắt, tuy nhiên phù hợp tiêu chí để lắp khóa vân tay an toàn đó là đảm bảo đố cửa dầy trên 3.8cm, rộng trên 9.5 cm.

khóa vân tay cửa sắt
khóa vân tay cửa sắt

Khóa vân tay cửa kính

Khóa vân tay lắp đặt cho cửa kính cường lực thường có 2 loại: Loại khóa cửa kính kết nối dây và loại khóa điện tử thông minh cửa kính không kết nối dây.

+ Khóa vân tay cửa kính không kết nối dây: Đây là ổ khóa gắn trực tiếp trên cửa kính cường lực. Yêu cầu để lắp khóa là phải chốt cố định 1 cánh cửa lại. Chúng ta chỉ có thể mở và sử dụng 1 cánh để ra vào. Khóa cửa vân tay là không có kết nối dữ liệu chấm công. Loại khóa vân tay này nó thường phù hợp khi sử dụng tại cửa kính lắp cho nhà ở.

+ Khóa vân tay cửa kính có kết nối dây: Là ổ khóa gồm nhiều bộ phận kết nối lại với nhau bao gồm: ổ khóa điện, đầu đọc thẻ, vân tay, mã số,… Với những đặc điểm trên, khóa cửa vân tay có kết nối dây thường dùng cho cửa kính lắp lại các tòa nhà, văn phòng doanh nghiệp

khóa vân tay cửa kính
khóa vân tay cửa kính

Khóa vân tay cửa nhôm Xingfa

Hiện nay trên thì trường việt nam đang sử dụng rất nhiều các loại cửa nhôm xingfa. Có 2 loại khóa vân tay lắp cho cửa nhôm Xingfa: Khóa vân tay không có tay cầm và loại có tay cầm.

+ Mẫu khóa không tay nắm là mẫu khóa dành để lắp thêm vào cửa. Có thể vẫn giữ nguyên khóa cơ cũ để tận dụng tay cầm khóa cơ để mở cửa ra hoặc vào.

+ Khóa vân tay có tay cầm: có kích thước nhỏ gọn để phù hợp lắp đặt vừa cho các hệ cửa nhôm.

khóa vân tay cho cửa nhôm xingfa
khóa vân tay cho cửa nhôm xingfa

Khóa vân tay cửa gỗ

Hầu hết các loại cửa gỗ đều lắp đặt được khóa vân tay. Cửa gỗ với 2 chất liệu gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Gỗ tự nhiên thường chắc chắn, độ bền cao, chống thấm nước và có kiểu dáng sang trọng.

Các loại khóa vân tay cửa gỗ còn tích hợp các tính năng mở khóa khác như: khóa cơ, khóa từ, khóa điều khiển từ xa. Một số loại khóa cao cấp hiện đại còn tích hợp camera, chuông thông minh, kết nối blutooth hay tự động kết nối internet.

Khóa vân tay cho cửa gỗ
Khóa vân tay cho cửa gỗ

Phân loại ổ khóa vân tay theo thương hiệu

Ngoài phân loại khóa vân tay theo cửa thì chúng ta còn có phương pháp phân loại ổ khóa vân tay theo thương hiệu.

Khóa vân tay Samsung

SamSung là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới, đến từ Hàn Quốc. Do đó sản phẩm khóa vân tay Samsung là một trong những thương hiệu mạnh, khóa vân tay hoạt động bền bỉ và thiết kế đẹp mắt.

Khóa vân tay Samsung sản xuất và lắp ráp tại Hàn Quốc với các chức năng nổi bật: mở khóa bằng vân tay, mở khóa bằng thẻ từ, khóa mã số, và chìa khóa cơ. Để tăng thêm tính tiện dụng, khóa vân tay thông minh Samsung bổ sung các chức năng phụ thêm như bluetooth, wifi để điều khiển khóa từ xa.

Với những sản phẩm khóa vân tay nổi bật như: Samsung SHP-DH538, Samsung SHP-DH537, Samsung SHP-DP609…

Khóa vân tay SamSung
Khóa vân tay SamSung

Khóa vân tay Xiaomi

Khóa cửa thông minh vân tay Xiaomi là thương hiệu của Trung Quốc. Dòng sản phẩm khóa vân tay Xiaomi được đông đảo khách hàng ưa chuộng bởi nó có giá thành rẻ hơn các hãng khóa cùng loại khác, sở hữu nhiều tính năng và tiện ích hiện đại.

Khóa vân tay Xiaomi được tính hợp nhiều phương thức mở khóa như vân tay, thẻ từ, mật khẩu, điện thoại,… với thiết kế vô cùng tinh tế, hiện đại.

khóa xiaomi
Khóa hãng Xiaomi

Khóa vân tay Adel

Adel là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ. Đây là tập đoàn phát triển công nghệ chuyên sản xuất khóa cửa ứng dụng công nghệ vân tay lớn nhất thế giới. Là tiên phong và hàng đầu về khóa cửa thông minh với thiết kế hiện đại, sang trọng với nhiều tính năng nổi bật.

khóa adel
Khóa Adel

Khoá vân tay Hafele

Khóa vân tay Hafele là thương hiệu uy tín và chất lượng đến từ Đức. Sản phẩm rất được khách hàng ưa chuộng. Khóa điện tử vân tay Hafele sở hữu thiết kế sang trọng, hiện đại, có nhiều tính năng an toàn tăng khả năng bảo vệ của khóa. Quản lý thông minh với mật khẩu chủ và ứng dụng Hafele trên điện thoại và nhiều đặc điểm nổi bật khác.

Khóa Hafele
Khóa Hafele

Khóa vân tay Việt Tiệp

Khóa ViệtTiệp là doanh nghiệp sản xuất khóa lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam. Đây là thương hiệu khóa số 1 trong nước. Do đó khóa vân tay Việt Tiệp cũng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng tốt, giá thành rẻ.

khóa vân tay việt tiệp
khóa vân tay việt tiệp

Khoá vân tay Bosch

Khóa vân tay Bosch được sản xuất bởi tập đoàn Bosch nổi tiếng thế giới. Bosch là tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu của Đức với sự có mặt trên 60 quốc gia trên thế giới. Do đó, sản phẩm khóa vân tay của Bosch luôn mang đến sản phẩm tinh tế, đẳng cấp.

Khóa được thiết kế rất ấn tượng, tích hợp nhiều tính năng thông minh: gồm mở khóa bằng vân tay, thẻ từ, mật mã, kết nối wifi…

khóa điện tử bosch
Khóa điện tử của Bosch

Khoá vân tay Kaadas

Khóa vân tay Kaadas đến từ thương hiệu của Đức. Nổi tiếng với công nghệ hiện đại tiêu chuẩn châu u. Sản phẩm khóa vân tay thông minh sản xuất với công nghệ cao với chất lượng tốt, an toàn và thuận tiện.

Khóa thông minh Kaadas
Khóa thông minh Kaadas

Cách sử dụng khóa vân tay

Cách sử dụng khóa vân tay rất đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần làm theo giọng nói hướng dẫn của khóa là có thể đăng kí được dấu vân tay và thực hiện thao tác mở khóa cửa dễ dàng.

Đăng kí dấu vân tay

Việc đăng kí dấu vân tay gồm 3 bước cơ bản sau: 

1/ Chạm tay vào màn hình cảm ứng để mắt đọc nhận thông tin về vân tay –  thông thường vân tay sẽ cần nhận diện nhiều lần để đảm bảo việc thu thập dữ liệu cá nhân được chính xác nhất. Màn hình cảm biến dấu vân tay sẽ sáng để nhận biết quá trình đang được thực hiện.

2/ Nhấn số 0 trên bàn phím và sau đó nhấn nút #. Sau đó sẽ có giọng nói trong hệ thống sẽ tự động thông báo quy trình này giúp bạn.

3/ Tiến hành đặt dấu vân tay của người đăng ký lên cảm biến 3 lần. Sau khi thu thập thành công dữ liệu thì hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hiển thị hoặc qua giọng nói.

đăng kí vân tay

Cách mở cửa

Việc sử dụng ổ khóa vân tay hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần đặt lên đầu đọc sau khi hệ thống hệ thống xác nhận dấu vân tay hợp lệ và báo hiệu bằng tiếng bíp. Kèm theo đó chính là màn hình sáng xanh hiện lên thì cửa sẽ tự động mở sau 3 – 5s sau đó và tự động đóng lại ngay sau đó.

mở khóa thông minh

Những lưu ý khi sử dụng khóa vân tay

Trong quá trình sử dụng khóa thông minh vân tay, để khóa có độ bền cao cũng như tăng tính an toàn cho ngôi nhà của bạn, cần lưu ý những điểm sau đây:

+ Khi lắp khóa cần đặt ở vị trí phù hợp, tránh những nơi dễ bị mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp gây hỏng hóc bảng mạch điện từ của khóa.

+ Cần lưu ý khi sắp hết pin, các dòng khóa thường có thông báo bằng các đoạn âm thanh kéo dài nhiều tiếng và khác biệt và có hiển thị hình quả Pin gạch chéo. Lúc này bạn cần thay pin cho khóa để đảm bao pin không pin kiệt không thể mở cửa. Loại pin thay thường là loại pin AA x 1.5V

+ Với những người vân tay hay có vấn đề như vân tay bị mờ, bị đổ mồ hôi tay quá nhiều, trẻ nhỏ nhiều khi vân tay chưa định hình… cũng khó có thể sử dụng vân tay thì cách hiệu quả là mở khóa bằng mã số mở bằng thẻ từ.

+ Khóa nên để ở chế độ Auto để đảm bảo khóa tự đóng mỗi khi khép cửa.

+ Không lưu dấu vân tay không cần thiết để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

+ Trong trường hợp khóa bị hỏng hóc, trục trặc mà không tự xử lý được. Bạn nên gọi đơn vị sửa khóa thông minh tại nhà uy tín để sử lý hiệu quả nhất.

Với những thông tin Tuấn Thịnh chia sẻ trên đây. Hi vọng bạn hiểu hơn về ổ khóa vân tay, các hãng khóa được ưa chuộng trên thị trường hiện nay cũng như biết cách cài đặt, mở khóa và những lưu ý giúp tăng tuổi thọ của khóa thông minh vân tay.