Xử Lý Tất Tần Tật Khóa Vân Tay Bị Lỗi Chỉ Mất 5 Phút

Khóa cửa vân tay là một trong những thiết bị điện tử thông minh , được người dùng đánh giá cao về tính tiện lợi và độ bảo mật. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, người dùng không hoàn toàn tránh khỏi tình trạng khóa vân tay bị lỗi khiến không thể mở được khóa cửa.

Nếu như bạn đang gặp phải tình trạng này mà không thể xử lý được, vậy nhất định đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ dưới đây. Đảm bảo bạn có thể tự khắc phục những lỗi cơ bản về khóa vân tay như: khóa bị kêu, khóa không nhận vân tay,….

Nguyên lý hoạt động khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là khóa điện tử sử dụng công nghệ nhận diện vân tay để mở khóa cửa. Vì vậy nguyên lý hoạt động của khóa cũng dựa trên nguyên lý cảm ứng nhận diện vân tay.

Khi bạn đặt ngón tay lên thiết bị nhận diện dấu vân tay, ngay lập tức hệ thống khóa sẽ quét hình ảnh ngón tay và đối chiếu với dữ liệu được lưu trữ trước đó. Quá trình xử lý dấu vân tay sẽ được hệ thống chuyển sang dữ liệu số và thông báo rằng dấu vân tay đó có hợp lệ hay không để hệ thống thực hiện chức năng kế tiếp

Lệnh mở khóa sẽ được cho phép nếu dấu vân tay của bạn trùng khớp, còn nếu không hệ thống khóa từ chối quá trình mở cửa. Nếu người dùng vẫn cố gắng tiếp tục thực hiện nhiều lần có thể khiến khóa thiết lập bảo vệ cao cấp. Do dấu vân tay là một đặc trưng hoàn toàn khác nhau của mỗi người. Do vậy khóa vân tay được đánh giá có tính bảo mật, chống trộm cao.

khóa vân tay

Những lỗi thường gặp ở khóa vân tay và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng người dùng đôi lúc cảm thấy bất lực khi khóa vân tay bị lỗi mà không thể khắc phục được. So với các loại khóa thông thường khác thì khóa vân tay bị lỗi sẽ khí xử lý hơn rất nhiều, bởi thành phần cấu tạo khóa có nhiều tính năng hiện đại.

Những lỗi thường gặp ở khóa vân tay do vấn đề chủ quan người dùng không thể mở được cửa hay tốc độ nhận diện vân tay sẽ kém hơn:

  • Tay của bạn quá ướt hoặc đổ mồ hôi
  • Dấu vân tay bị mờ do da khô hay bị bong tróc
  • Do tay bị trầy, xước, chấn thương và không còn nguyên bản dấu vân tay so với trước
  • Vị trí đầu đọc vân tay bị bẩn khiến hệ thống không nhận diện được vân tay
  • Đặt tay sai vị trí khiến khóa không nhận diện được dấu vân tay người dùng

Nếu bạn không gặp phải những tình trạng trên mà vẫn không mở được khóa cửa vân tay thì rất có thể khóa vân tay bị lỗi trong trường hợp với đây:

Không mở khóa vân tay được dù cảm biến nhận dấu vân tay

Mặc dù hệ thống khóa nhận diện được dấu vân tay của bạn chính xác nhưng vẫn không mở được cửa. Đây là lỗi mà nhiều người hay gặp phải khi sử dụng khóa vân tay

Nguyên nhân:

+ Có thể do cửa bị xệ, vênh khiến chốt khóa cửa bị kẹt, vì vậy bạn không thể gạt được tay nắm cửa

+ Phần đầu đọc của khóa vân tay có 2 bộ phận chính là: phần module và đoạn giắc điện tử. Khu khóa báo hiệu vân tay được chính xác sẽ tác động lên động cơ motor trong khóa quay. Nếu bạn không nghe thấy âm thanh trong motor quay điều này có thể do phần kết nối giữa khóa với bo mạch điện tử và motor đã bị lỗi. Vì vậy cho dù khóa báo nhận vân tay thành công nhưng bạn vẫn không thể mở được khóa.

Cách xử lý

Đối với trường hợp này việc xử lý phức tạp và khó khăn hơn vì vậy tốt hơn hết bạn nên tìm đến thợ sửa khóa vân tay uy tín để được hỗ trợ xử lý hiệu quả nhất.

không mở được cửa

Khóa vân tay không nhận

Lỗi thường gặp trên khóa vân tay nhất là khóa không nhận vân tay. Khi bạn đặt vân tay vào thiết bị cảm ứng, hệ thống khóa báo lỗi không nhận vân tay.

Nguyên nhân: Có thể do vân tay của bạn bị bám bụi bẩn hay bị trầy xước khiến khả năng nhận diện vân tay không chuẩn xác. Hoặc trường hợp khóa vân tay không nhận diện có thể do bạn đặt tay không đúng vị trí nhận diện. Đôi khi nguyên nhân khóa vân tay bị lỗi này cũng có thể do màn hình cảm ứng khóa bị bẩn nên thiết bị không thể đọc được dấu vân tay của bạn

Cách xử lý

+ Bạn dùng khăn vải mềm lau sạch những bụi bẩn bám trên bề mặt khóa, đồng thời khi đặt tay nên cảm biến bạn hãy lau sạch tay và để tay khô ráo

+ Đảm bảo khi thực hiện đặt tay vào đúng vị trí đầu đọc, đúng ngón tay để hệ thống dễ dàng nhận diện.

không nhận vân tay

Khóa cửa vân tay bị kêu

Lỗi khóa cửa vân tay thường gặp nhất là khóa phát ra tiếng kêu với âm thanh ầm ĩ. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này có thể do pin khóa bị yếu. Hệ thống cảnh báo khóa sẽ báo hiệu cho người dùng biết để thay pin khóa kịp thời.

Bên cạnh đó, khóa cũng phát ra tiếng kêu khi người dùng nhập sai dấu vân tay quá số lần cho phép. Đi kèm với hiện tượng khóa kêu là hiện tượng khóa báo đèn đỏ liên tục. Nguyên nhân chính gây nên 2 hiện tượng này là do pin yếu hoặc giắc kết nối khóa bị lỏng

Cách xử lý:

Đối với tình trạng pin yếu thì bạn cần lập tức thay pin mới cho khóa để đảm báo khóa luôn hoạt động tốt. Còn với tình trạng đèn đỏ báo lỗi liên tục thì bạn hãy kiểm tra lại giắc cắm dây kết nối của khóa xem chúng kết nối đúng dây, giắc cắm với nhau chưa.

khóa vân tay bị kêu

Không đổi hay xóa được dấu vân tay

Tùy vào từng loại khóa vân tay khác nhau, người dùng có thể truy cập vào để thực hiện đổi mật khẩu hay xóa dấu vân tay khi cần thiết.

Để có thể thực hiện đổi hay xóa dấu vân tay bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt khóa vân tay 

khóa vân tay lỗi

Những lưu ý khi sử dụng khóa vân tay bị lỗi 

Một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng khóa vân tay bị lỗi:

+ Bạn chỉ nên áp dụng 1 vài cách xử lý khóa vân tay bị lỗi đơn giản

+ Nếu không có hiểu biết gì về khóa, không xác định được nguyên nhân thì bạn đừng có sửa chữa mà hãy gọi thợ sửa khóa điện tử uy tín. Bởi việc tự sửa chữa không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng khóa bị hư hỏng nặng hơn hay thậm chí sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cửa.

Ngoài ra để khóa luôn hoạt động tốt và tiết kiệm chi phí sửa chữa, người dùng nên bảo quản khóa đúng cách như sau:

+ Vệ sinh khóa thường xuyên bằng khăn lau khô

+ Không nên sử dụng các dung dịch, chất tẩy rửa có độ ăn mòn để vệ sinh khóa

+ Không được treo các vật nặng lên tay nắm cửa sẽ khiến ổ khóa bị lỏng lẻo

+ Kiểm tra ốc vít trên hệ thống khóa cửa

+ Không nên sử dụng pin cũ kết hợp với pin mới.

Như vậy trên đây là những sự cố về khóa vân tay bị lỗi và các cách xử lý đơn giản mà Tuấn Thịnh muốn chia sẻ với mọi người. Mong rằng những thông tin đó đều hữu ích giúp bạn trong việc khắc phục khóa vân tay bị lỗi.