Chìa Khóa Vạn Năng Là Gì? Cách Làm Chìa Khóa Vạn Năng Đơn Giản

Vấn đề để quên hay mất chìa khóa là tình trạng chung xảy ra thường xuyên của mọi người. Lúc đó chúng ta rất bực bội và không biết làm cách để mở khóa. Khi này chỉ cần 1 chiếc chìa khóa vạn năng là có thể giải quyết được mọi vấn đề. Vậy chìa khóa vạn năng là gì? Cách làm chìa khóa vạn năng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay bài viết dưới đây.

Chìa khóa vạn năng là gì?

Câu hỏi mà mọi người luôn thắc mắc chìa khóa vạn năng là gì? Vậy chìa khóa vạn năng ( hay còn gọi là khóa đa năng, Master key ) là loại chìa khóa có thiết kế đặc biệt có thể mở được tất cả ổ khóa có hình thức bên ngoài giống như khóa vạn năng của các thiết bị khác nhau như: khóa cửa, khóa cổng, khóa xe máy,….

Chìa khóa vạn năng được chia làm 2 loại chìa khóa đó là:

+ Master key: là loại chìa khóa vạn năng với công nghệ sử dụng chìa khóa chủ với nhiều cấp khác nhau. Mỗi cấp sẽ đều có 1 loại chìa khóa khác nhau, và có chung 1 loại chìa khóa có thể mở được tất cả các cấp

  • Grand key: là chìa khóa tích hợp sẽ mở được cửa trong 1 cấp nhất định nào đó
  • General key: là chìa khóa có khả năng mở được tất cả các ổ khóa ở cấp dưới
  • Private key: đây là chìa khóa thông thường mà chúng ta hay sử dụng, nó chỉ giúp chúng ta mở được 1 ổ khóa duy nhất

+ Key Alike: là loại chìa khóa có duy nhất 1 chìa, có thể mở được tất cả các ổ khóa, lõi khóa khác nhau.

chìa khóa vạn năng là gì

Tác dụng của chìa khóa vạn năng

Chìa khóa vạn năng có tác dụng là gì? Đây là câu hỏi mà mọi người khá thắc mắc. Chìa khóa vạn năng có tác dụng rất hữu ích trong việc mở khóa cửa. Ví dụ như:

+ Dễ dàng mang theo mọi nơi và quản lý tốt hơn

Bạn chỉ cần sở hữu 1 chiếc chìa khóa vạn năng thì bạn sẽ không cần lo lắng đến vấn đề lúc đi ra ngoài cầm 1 chùm chìa khóa cồng kềnh. Không những vậy còn hạn chế được việc quên chìa khóa. Và khi chỉ có 1 chiếc chìa khóa thì việc cất giữ chìa khóa cũng đơn giản hơn rất nhiều so với việc cất giữ 1 chùm nhiều chìa khóa.

+ Đảm bảo xử lý nhanh mọi trường hợp

Đối với những người làm dịch vụ quản lý khách sạn, chung cư, các tòa cao ốc lớn,….. thì việc sử dụng 1 chìa khóa vạn năng để xử lý những trường hợp khẩn cấp sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

+ Luôn có chìa khóa dự phòng trong các trường hợp chìa khóa con bị mất

Trong những trường hợp bạn làm mất chìa khóa của 1 cửa nào đó khiến bạn không biết cách nào để có thể mở cửa nhanh chóng. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng chìa khóa vạn năng là bạn có thể mở được bất kì ổ khóa nào mà không phải nhờ đến sự giúp đỡ của thợ hay phải phá cửa.

tác dụng chìa khóa vạn năng

Giải đáp 1 số câu hỏi liên quan đến khóa vạn năng

Chìa khóa vạn năng vẫn còn xa lạ và chưa được nhiều người biết đến. Vậy nên mọi người vẫn khá thắc mắc 1 số câu hỏi liên quan đến khóa vạn năng như: chìa khóa vạn năng có thật hay không? chìa khóa này mở được bao nhiêu ổ khóa?. Tất cả sẽ được Tuấn Thịnh giải đáp ngay sau đây.

Chìa khóa vạn năng có thật hay không?

Chìa khóa vạn năng có thật hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là chìa khóa vạn năng có thật, tuy nhiên không phải bất cứ chìa khóa nào cũng có thể mở được cửa. Bởi như đã biết thì hầu hết các thương hiệu sản xuất khóa nào cũng hướng đến tính bảo mật cao, an toàn cho người dùng. Còn đối với chìa khóa vạn năng thì bạn có thể mở được tất cả các ổ khóa có chất lượng và giá thành thấp.

Chính vì thế ổ khóa vạn năng là ổ khóa không có thật. Vậy khi gặp bất kì vấn đề gì liên quan đến ổ khóa thì tốt nhất bạn nên nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa khóa. Và bạn không nên để vật thể lạ vào ổ khóa khiến khóa bị hư hỏng nặng hơn.

khóa vạn năng

Khóa vạn năng mở được bao nhiêu ổ khóa

Chìa khóa vạn năng là loại khóa có đến hơn 1000 chức năng vì thế chúng có thể mở được 1000 ổ khóa cùng một loại. Vì chìa khóa vặn năng mở bằng mẹo chứ không cần tuân thủ theo bất kì nguyên tắc nào.

Những tên trộm cướp hiện nay, chúng không dùng chìa khóa vạn năng mà phá ổ khóa để có thể đột nhập vào nhà bạn. Bởi tất cả các loại ổ khóa trên thị trường hiện nay đều có chức năng chống mở khóa bằng chìa khóa vạn năng. Vậy nên tùy vào ổ khóa mới có thể dùng chìa khóa vạn năng.

chìa khóa vạn năng

Cách làm chìa khóa vạn năng đúng kỹ thuật

Khi bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc chìa khóa vạn năng nhưng chưa biết cách làm. Để có thể biết cách làm chìa khóa vạn năng bạn cần chuẩn bị những dụng cụ đơn giản như sau:

  • Một chiếc dũa chìa khóa
  • Phôi chìa khóa giống như chìa khóa của ổ khóa bạn cần mở
  • Bạn chuẩn bị thêm 1 chiếc búa nhỏ để có thể đập phá chìa khóa cũ

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên thì cách làm chìa khóa vạn năng vô cùng đơn giản với những bước như sau:

+ Đầu tiên bạn cần dùng cây dũa để dũa chìa khóa sao cho các răng khóa có độ cao bằng nhau, và chúng bằng 1/2 so với độ cao của lưỡi chìa khóa. Đối với các loại chìa khóa vi tính khoan lỗ trên rãnh mặt chìa khóa thì bạn cũng có thể làm tương tự như vậy.

+ Sau khi bạn đã mài dũa chìa khóa xong, thì bạn cắm chìa khóa vào trong ổ rồi vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ. Tiếp đó dùng búa hoặc 1 vật nặng đập vào chìa khóa đó, làm đi làm lại vài lần là bạn có thể mở được khóa cửa.

Khi bạn lấy búa đập vào chìa khóa sẽ làm cho các bi chìa khóa nảy lên phía trước lò xo. Và sẽ tạo ra 1 mặt phẳng để bạn có thể mở được khóa.

cách làm chìa khóa vạn năng

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về những thắc mắc của mọi người về khóa vạn năng và cách làm chìa khóa vạn năng đúng kỹ thuật nhất. Rất mong rằng những thông tin đó sẽ mang lại hữu ích cho các bạn trong việc sử dụng chìa khóa vạn năng. Nếu trong quá trình sử dụng có gặp bất kì sự cố nào về ổ khóa hãy gọi ngay tới thợ sửa khóa Tuấn Thịnh để được sửa khóa tại nhà nhé.