Mẹo Mở Ổ Khóa Tròn Bị Kẹt Bên Trong & Bên Ngoài Hiệu Quả

Ổ khóa nắm tròn thường được sử dụng phổ biến tại hầu hết các căn phòng trong gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh khỏi trường hợp khóa bị kẹt. Vậy cách mở ổ khóa tròn khi bị kẹt như thế nào nhanh và hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có những giải pháp khắc phục sự cố một cách hiệu quả và triệt để nhất.

Phân loại ổ khóa nắm tròn

Ổ khóa nắm tròn được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế đơn giản và sử dụng tiện lợi. Trên thị trường có 4 loại ổ khóa nắm tròn phổ biến như sau:

+ Loại ổ khóa 2 đầu trơn: Đây là loại khóa thường được dùng cho các cửa phòng trẻ em. Bởi để tránh cho các bé đùa nghịch làm cho khóa phòng tự đóng lại. Hoặc trường hợp chúng ta ra ngoài mà quên không mang theo chìa khóa.

+ Loại một đầu là nút bấm để khóa. Đây là loại khóa mà thường được sử dụng cho các cửa thông dụng như cửa nhà tắm, nhà vệ sinh…Loại ổ khóa này có đặc điểm có rảnh nhỏ để mở khóa bằng tuavit trong trường hợp khẩn cấp.

+ Loại có một đầu là chìa. Loại này có một đầu là nút bấm dùng cho cửa thông phòng.

+ Loại có 2 đầu đều là chìa. Loại này thường dùng cho của chính, cửa ra vào để đảm bảo an toàn và có thể khóa từ bên ngoài hoặc bên trong.

ổ khóa tay nắm tròn
Các loại ổ khóa tay nắm tròn phổ biến trên thị trường

Nguyên nhân ổ khóa tròn bị kẹt

Có nhiều nguyên nhân khiến cho ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt, khó sử dụng hoặc không thể mở đóng cửa. Dưới đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố kẹt ổ khóa.

Không thường xuyên bảo dưỡng

Ổ khóa sau một thời gian dài sử dụng, rất dễ bị ăn mòn hóa học, bụi bẩn rơi vào trong ổ khóa, không che chắn ổ khóa….Nếu bạn không thường xuyên bảo dưỡng, lau chùi, tra dầu vào ổ khóa hoặc che chắn đối với ổ khóa ngoài trời thì lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt,bị hóc, vặn chìa không được.

kẹt ổ khóa tay nắm tròn
Không bảo dưỡng thường xuyên là nguyên nhân khiến ổ khóa bị kẹt

Sử dụng ổ khóa kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân khiến ổ khóa tròn bị kẹt đó chính là việc bạn mua phải ổ khóa kém chất lượng. Khóa không có nguồn gốc rõ ràng, không được kiểm định chất lượng, mua phải hàng nhái, hàng giả…Dẫn đến tình trạng chỉ sử dụng một thời gian sẽ nảy sinh nhiều sự cố hóc ổ, kẹt ổ. Do đó, bạn hãy mua ổ khóa tại những đơn vị uy tín, lâu năm trên thị trường để có chính sách bảo hành rõ ràng, minh bạch.

ổ khóa tay nắm tròn
Sử dụng ổ khóa kém chất lượng khiến ổ khóa bị kẹt

Hỏng gãy chi tiết bên trong ổ khóa

Trong quá trình sử dụng, có thể các chi tiết bên trong ổ khóa bị hỏng và gãy. Điều này dẫn đến tình trạng ổ khóa nắm tròn bị kẹt ổ, khó vặn khi sử dụng. Nếu gặp nguyên nhân này, bạn nên kiểm tra kỹ tỉ mỉ bên trong ổ khóa để xem có bị gãy hỏng bên trong hay không. Sau đó tìm biện pháp xử lý sao cho hiệu quả và triệt để nhất.

khóa nắm tròn
Gãy hỏng bộ phận bên trong cũng là nguyên nhân gây kẹt ổ

Chìa bị cong vênh do tác động ngoại lực

Chìa khóa ổ nắm tròn bị cong vênh do vô tình bạn làm rơi, hoặc để vật nặng đè lên chìa. Điều này khiến chìa bị cong vênh khiến bạn cắm chìa vào trong ổ thì ổ khóa bị hóc và kẹt luôn không mở được. Để xử lý trường hợp này tốt nhất bạn nên gọi ngay đội thợ sửa ổ khóa tay nắm tròn uy tín để họ xử lý hiệu quả tránh tình trạng hỏng nặng ổ khóa nếu tự ý sửa chữa.

ổ khóa nắm tròn bị kẹt
Chìa khóa bị cong cũng là nguyên nhân khiến ổ khóa bị kẹt

Cách mở ổ khóa tròn bị kẹt Nhanh & Hiệu quả

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến ổ khóa tròn bị kẹt. Thì cách mở ổ khóa tròn khi bị kẹt tại nhà hết sức đơn giản với các trường hợp sau đây. Bạn hãy thử áp dụng để mở khóa nhanh nhất mà không cần đến thợ.

Mở khóa bằng dầu ăn

Dầu ăn có tác dụng bôi trơn các viên bi và lò xo bên trong của ổ khóa tròn. Đây là phụ liệu dễ kiếm nhất bởi nó luôn có mặt tại mỗi gian bếp của gia đình. Cách mở ổ khó tròn bị kẹt bằng dầu ăn khá hiệu quả và đơn giản.

Bạn chỉ cần nhỏ 1 vài giọt dầu ăn vào ổ khóa. Sau đó đợi một vài phút để dầu ăn thấm dần vào các ngóc ngách của ổ khóa. Sau đó bạn tra chìa khóa vào ổ, rút ra cắm lại vài lần rồi vặn ổ khóa. Đảm bảo rằng ổ khóa của bạn sẽ không bị kẹt và hoạt động trơn tru.

Biện pháp này bạn lưu ý chỉ sử dụng dầu thực vật để bôi trơn. Tránh dùng mỡ động vật để tra vào ổ khóa.

cách mở khóa tròn khi bị kẹt
dầu ăn có tác dụng tốt khi khắc phục ổ khóa bị kẹt

Cách mở ổ khóa bị kẹt bằng bột than chì

Bột than chì có đặc tính hút ẩm cao, mềm mịn do đó có tác dụng làm trơn các khớp bi bên trong ổ khóa. Cách thực hiện hết sức đơn giản bạn có thể lấy ruột bút chì và cạo nhẹ để lấy bột, sau đó rắc vào ổ khóa nắm tròn.

Dùng chìa khóa rút ra và cắm vào nhiều lần. Sau đó vặn chìa khóa nhẹ nhàng, đảm bảo tình trạng kẹt ổ khóa sẽ nhanh chóng được khắc phục.

mở khóa bằng bột than chì
Bột than chì có tác dụng chữa khóa nắm tròn bị kẹt

Mở ổ khóa tròn bị kẹt bằng phấn trang điểm

Phấn trang điểm có đặc điểm độ mềm mịn cao, tác dụng tốt hơn bột than chì. Cách thực hiện cũng tương tự như dùng bột than chì, bạn lấy một ít phấn trang điểm rắc vào ổ khóa tay nắm tròn. Sau đó cho chìa vào vặn nhẹ nhàng. Đảm bảo rằng ổ khóa bị kẹt của bạn sẽ nhanh chóng hoạt động trơn tru.

mở ổ khóa nắm tròn bị kẹt
Phấn trang điểm là một gợi ý hữu hiệu để xử lý ổ khóa bị kẹt

Ngâm ổ khóa vào xăng hoặc dầu hỏa

Xăng hoặc dầu hỏa có tác dụng loại bỏ những gỉ sét bên trong ổ khóa. Do đó bạn có thể chữa ổ khóa nắm tròn bị kẹt bằng cách ngâm chúng vào 1 trong 2 dung dịch này.

Nhưng đối với cách này chỉ sử dụng được cho ổ khóa rời. Các bạn có thể tiến hành ngâm hẳn ổ khóa trong dung dịch xăng hoặc dầu hỏa. Ngoài 2 dung dịch này ra các bạn tuyệt đối không được ngâm khóa trong các dung dịch khác bởi như vậy có thể khiến cho khóa bị hỏng.

Thời gian ngâm ổ khóa tùy thuộc vào độ han rỉ của ổ khóa. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thời gian ngâm tốt nhất là trong khoảng thời gian 24h đồng hồ. Sau khi đã ngâm xong ổ khóa các bạn vớt ổ khóa lên. Tiếp đó để ráo nước hoặc có thể phơi khóa dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khóa khô rồi đem khóa vào sử dụng bình thường.

sửa ổ khóa nắm tròn bị kẹt
Dầu hỏa hoặc xăng có tác dụng khiến ổ khóa nắm tròn không bị kẹt

Dùng bình xịt chống gỉ sét RP7

Dung dịch bình xịt chống gỉ sét RP7 là một chất có tác dụng tẩy gỉ sét trên kim loại rất mạnh. Bạn có thể dùng dung dịch này như một cách mở ổ khóa nắm tròn khi bị kẹt hiệu quả. Đây là loại sản phẩm chuyên dụng sử lý các trường hợp đồ dùng bị gỉ sét.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cầm lọ và xịt trực tiếp vào ổ khóa bị kẹt. Đợi vài phút sau đó tiến hành mở ổ khóa, đảm bảo tình trạng kẹt của ổ khóa sẽ không còn nữa.

bình xịt chống gỉ set

Mở ổ khóa tròn khi bị kẹt từ bên ngoài

Mở khóa bị kẹt từ bên ngoài bằng cách bạn sử dụng 2 tua vit loại nhỏ. Bạn sử dụng tua vít 2 cạnh để bẩy chốt lẫy chỗ vị trí ổ khóa. Tháo nắm tròn ra ngoài, tiếp theo dùng tua vít để lậy mặt tiếp xúc với cửa ra ngoài.

Sau đó bạn dùng tua vít mở vặn ốc gắn trên ổ khóa. Sau đó lôi toàn bộ lõi khóa ra bên ngoài. Cách này áp dụng khi ổ khóa bị kẹt nặng, không áp dụng các trường hợp trên để mở khóa.

cách mở khóa nắm tròn bị kẹt
cách mở ổ khóa tròn khi bị kẹt bên ngoài

Xem thêm: Cách mở khóa khi mất chìa hiệu quả

Những lưu ý khi sửa dụng khóa tay nắm tròn

Để tránh hiện tượng ổ khóa nắm tròn gặp sự cố, bị kẹt ở bên trong. Trong quá trình sử dụng, bạn lưu ý những điều sau:

+ Trong quá trình đóng, mở cửa tay nắm tròn thì phải nhẹ nhàng bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa. Nếu bạn đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến trình trạng kẹt khóa.

+ Không nên cắm chìa trong ổ khóa lúc đang xoay tay nắm bởi làm như vậy sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.

+ Khi lắp cửa cần chú ý khoảng cách hở giữa cánh cửa và khung bao phải tối thiểu 3mm, nếu nhỏ hơn sẽ dễ làm hỏng then gió.

+ Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng khăn khô để lau. Không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.

+ Nếu tần suất sử dụng cửa cao thì nên thường xuyên kiểm tra, tra dầu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định, trơn tru nhất.

+ Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà nên lắp loại ổ khóa phù hợp, ví dụ nhà có trẻ nhỏ thì nên lắp loại ổ khóa tay nắm tròn trơn 2 đầu. Nếu là phòng tắm hoặc phòng ngủ thì nên lắp loại có chốt bên trong.

Khi lắp khóa tay nắm tròn, tốt nhất bạn nên gọi thợ thay khóa nắm tròn tại nhà uy tín. Bởi họ có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc lắp đặt, nên lắp đúng kỹ thuật để tránh ít nhất sự cố xảy ra.

Trên đây là các cách mở ổ khóa tròn khi bị kẹt, hi vọng giúp bạn có thêm những mẹo mở khóa nhanh chóng và hiệu quả tại nhà.