Cách Mở Ổ Khóa Khi Mất Chìa Tại Nhà Nhanh & Hiệu Quả

Mất chìa khóa khiến cho việc mở cửa trở nên khó khăn với nhiều rắc rối. Vậy cách mở ổ khóa khi mất chìa tại nhà như thế nào hiệu quả và vào nhà nhanh nhất? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của Tuấn Thịnh để tìm cho mình cách mở ổ khóa đơn giản nhất nhé.

Cách mở ổ khóa khi mất chìa bằng vật dụng

Cách mở ổ khóa khi mất chìa bằng cách dùng những vận dụng đơn giản là những vận dụng mà chúng ta có thể dễ dàng mua hoặc tìm kiếm quanh nhà để mở khóa sao cho ít hư hỏng ổ khóa nhất.

Mở khóa bằng dụng cụ chuyên dụng

Đây là cách mở ổ kháo khi mất chìa đơn giản mà không phải phá khóa, bộ dụng cụ chuyên dụng dùng để mở khóa thường bán tại các cửa hàng khóa. Các bước tiến hành mở ổ khóa bằng dụng cụ chuyên dụng tiến hành như sau:

Bước 1:

Bạn sử dụng phần đầu nhỏ, hơi cong của kẹp. Một thanh có phần đầu nhỏ và hơi cong để có thẻ đẩy các pin về đúng vị trí. Một thanh dài dẹt với hình dạng bất kì dùng để xoay trục khóa trong quá trình mở khóa.

Bước 2:

Bạn xoay kẹp theo chiều mở khóa của ổ. Nếu bạn xoay đúng chiều thì trục khó sẽ di chuyển, ngược lại xoay không đúng chiều thì trục không chuyển động.

Bước 3:

+ Sau đó chúng ta tiến hành giữ thanh kim loại trong trục khóa. Và chúng ta luôn xoay theo chiều mở khóa mà bạn đã xác định trước. Giữ lực xoay sao cho vừa phải. Bởi vì bạn cần phải điều chỉnh các pin về đúng với vị trí mới có thể mở khóa.

+ Tiếp đến các bạn tiến hành đưa các thanh đã chuẩn bị ở bước 1 vào. Để có thể xác định các pin nằm ở phía trên bên trong trục khóa. Các bạn có thể thử đẩy các pin lên và cảm nhận lực lò xo ở tay. Để có thể đưa được các pin này về vị trí ban đầu. Nếu như các bạn cảm nhận thấy các pin này khó đẩy lên thì hãy lập tức giảm lực xoay trục khóa.

Bước 4:

+ Sau đó chúng ta xác định pin nào khó đẩy lên nhất thì chúng ta tiến hành bắt đầu mở từ pin đó. Đẩy pin đó lên với một áp lực vừa phải. Trong khi đó thì chúng ta vẫn xoay trục khóa bằng thanh kim loại còn lại. Mục đích của bạn là có thể đẩy được phần pin tĩnh lên khỏi trục khóa. Sau đó khi các bạn thả ra pin động sẽ rơi xuống.

+ Đồng thời lực xoay của trục khóa sẽ dẫn đến sự không thẳng hàng giữa lỗ pin trong trục khóa. Và cũng như phần vỏ chính vì do đó mà pin tĩnh sẽ ở yên bên trên.

+ Sau đó nếu như các bạn thử lại bằng cách đẩy chân pin lên mà không thấy lực đẩy trở lại của lò xo. Thì tức là lúc này bạn đã nắm được cách mở cửa khi mất chìa khóa.
+ Tiếp tục công đoạn với các chân pin còn lại.

+ Các bạn chú ý rằng luôn có thể giữ lực xoay ổ khóa. Để cho các pin tĩnh không rơi trở lại trục. Và đồng thời điều chỉnh lực xoay nếu bạn cảm thấy các chân pin khó đẩy lên.

Bước 5:

+ Sau khi đã điều chỉnh hết tất cả các pin thì các bạn có thể xoay ổ khóa và mở khóa. Nếu như các bạn xác định không đúng chiều xoay để mở khóa. Thì các bạn sẽ phải làm lại từ đầu chính do đó nên việc xác định chiều mở khóa là hết sức quan trọng.

cách mở ổ khóa bị mất chìa

Dùng kẹp tăm, dây thép mở ổ khóa

Cách mở ổ khóa khi mất chìa bằng kẹp tăm, dây thép. Để tiến hành làm phương pháp này bạn cần tìm một chiếc kẹp tăm, hoặc đoạn dây thép mỏng rồi uốn hình chữ L có độ dài tương ứng với kích thước của ổ khóa. Bạn cho chiếc kẹp vào rãnh lớn nhất của khe cắm ổ khóa để tạo ra điểm cố định phục vụ cho việc mở khóa dễ dàng.

Sau đó bạn dùng thêm 1 chiếc kẹp nữa luồn vào phần còn lại của khe ổ khóa, rồi khéo léo nâng hết chiều cao của các bi khóa. Hãy bỏ qua những chốt bi dễ nâng chỉ tập trung vào những chốt bi đang bị kẹt.

Cuối cùng là khi đã nâng được hết bi khóa lên thì bạn hãy tháo chiếc kẹp 2 ra và vặn chiếc kẹp 1 theo chiều thuận cho đến khi nghe tiếng “tạch” là bạn đã mở khóa thành công rồi.

Cơ bản thì cách làm này giống với cách mở khóa bằng dụng cụ chuyên dụng, nhưng ở đây ta dùng những vật có sẵn, dễ kiếm.

cách mở ổ khóa bị mất chìa

Cách mở ổ khóa khi mất chìa bằng ngoại lực

Ngoài ra còn có cách mở ổ khóa khi mất chìa bằng ngoại lực, cách mở khóa này giúp bạn nhanh chóng mở được ổ khóa nhưng thường phải thay ổ khóa cửa mới, cách mở bằng cách sử dụng phương pháp này gồm những cách như sau:

Sử dụng cờ lê phá khóa

Cách này bạn chỉ dùng cho ổ khóa được đúc với chất liệu bằng gang. Thường áp dụng cho ổ khóa bấm, cách phá khóa bằng cờ lê bằng cách. Lấy 2 cờ lê vừa đủ để nhét miệng cơ lê của từng gọng khóa.

Sau đó dùng 1 lực đủ lớn bóp chặt 2 cái cơ lê lại khiến cho miệng của ổ khóa ngay vị trí chốt bị bể ra, giải thoát cho gọng khóa. Và cách mở ổ khóa khi mất chìa này cũng giúp bạn có thể mở được khóa cửa nhưng bạn sẽ phải thay ổ khóa khóa cửa mới

dùng cờ lê phá khóa cửa

Dùng máy cắt hoặc búa để mở khóa

Với máy cắt bạn có cần có nguồn điện mọi việc đơn giản chỉ vài phút là xong. Còn với lưỡi cưa sắt thì dùng lực của tay và thời gian lâu hơn rất nhiều để cưa đứt gọng ổ khóa.
Và tất nhiên với cách mở ổ khóa khi mất chìa này bạn có thể mở được khóa cửa nhưng bạn sẽ phải thay ổ khóa mới.

Đây cũng là một trong những cách mở khóa cửa chúng ta có thể sử dụng khi chúng ta bị mất chìa khóa. Nhưng cách này cũng là cách chúng ta cũng chỉ nên dùng trong các trường hợp bất khả kháng. Nếu như trong trường hợp không cần thiết thì chúng ta nên sử dụng cách khách sẽ tốt hơn.

Khi các bạn thực hiện các phương pháp phá khóa bằng búa. Thì các bạn hãy bọc xung quanh búa 1 lớp vải. Để khi chúng ra đập búa nảy ngược lại sẽ ít nguy hiểm hơn đối với người thực hiện phá. Sau khi đã chuẩn bị xong các vật dụng.

Thì chúng ta tiến hành bước vào cách mở khóa không cần chìa. Bằng cách chúng ta sử dụng búa sau đó đập thật mạnh vào ổ khóa. Cho đến khi ổ khóa rời ra. Thì tức là khi đó chúng ta đã thực hiện phá khóa được thành công.

Nhưng với cách này có thể khiến cho không chỉ ổ khóa chúng ta hỏng mà cả các bộ phận xung quanh ổ khóa cũng bị ảnh hưởng. Nếu trong trường hợp bất khả kháng như: cháy nhà, bị rò rỉ khí ga, bị chập điện thì những cách trên không thể áp dụng được cần phải gọi thợ nhưng phương án tốt nhất đó là phá cửa vào.

Tuy thiệt hại về kinh tế vì phải thay ổ khóa khác, có khi là cánh cửa rất chắc chắn nhưng để đảm bảo an toàn thì không dễ.

+ Nếu bắt buộc phải phá cửa thì bạn nên bắt đầu phá ổ khóa trước (vì khi ổ khóa hỏng thì chi phí mua ổ khóa mới cũng rẻ hơn khi thay luôn cánh cửa.

+ Khi bạn phá ổ khóa bằng búa thì bạn nên bọc quanh đầu búa với lớp vải mềm để khi có trường hợp dùng lực tác động quá mạnh là cho búa bật lại gây thương tích cho người phá cửa.

+ Có một số khóa bấm, khóa tay nắm tròn, khóa tay gạt được thiết kế rất chắc chắn, thay vì dùng búa, bạn có thể dùng cưa để cưa ổ khóa.

dùng búa mở ổ khóa

Những lưu ý khi sử dụng ổ khóa cửa

Trong quá trình sử dụng ổ khóa cửa, để tránh trường hợp phải dùng đến các biện pháp phá khóa khi mất chìa. Khi sử dụng nên sao chép thêm chìa khóa hoặc nên cất chìa khóa ở những nơi an toàn, ít nguy cơ bị rơi mất. Ngoài ra trong quá trình sử dụng ổ khóa để khóa bền, hoạt động tốt cần lưu ý những điểm sau:

+ Thường xuyên lau chùi ổ khóa, tránh ổ khóa bị bụi bẩn.

+ Nếu ổ khóa bị kẹt, tra dầu nhớt hoặc dùng xịt chống gỉ để dễ dàng mở khóa.

+ Khi có sự cố về ổ khóa cửa nên gọi thợ sửa khóa uy tín để thợ sửa khóa cửa nhanh chóng xử lý ổ khóa nhanh và hiệu quả.